Saturday, September 24, 2005

Gimgi Chi-ge (ซุปกิมจิ) : 8/10
I have to give credit for this menu to my friend, TK who taught me how to cook this. Its taste is similar to Thai's Tom Yam.

Ingredients:
1. Instant Gimgi box
2. Tuna
3. Cabbage
4. Onion
5. Lime
6. Garlics
7. Cooking oil

How to:
The taste of this dish depends on the quality of instant gimgi box, so you'd better buy a good one. First, fry garlics with instant Gimgi in cooking oil. Then, add cabbage into the pot. Stir for a while before adding some hot water and lime juice. Leave it for 15 mins. That's it, ready to serve hot.

2 comments:

Anonymous said...

Great site. I will send others to you. The community of blogs is a fantastic way to learn and grow. Get a chance, visit www.innertalk.com. Free hypnosis and subliminal programs on line.

Anonymous said...

เข้ามาอ่านแล้วนะมน เวบมีสีสันต์สวยดี กับข้าวที่เอามาโชว์ก็น่ากิน เราเองชอบสีออกเป็นสีส้มอ่อน หรือหรือครีมแบบไอติวนิลา เห็นสีนี้รู้สึกหิวข้าวทุกทีไม่รู้เป็นไร
เรายังแค่อ่านรายละเอียดในเวบผ่าน ๆ เท่านั้น ก็แปลกดีนะเรื่องการทำสมาธิกับอาหารการกิน แต่ถ้าลองคิด ๆ เพื่อโยงให้มันเข้ากัน มันก็เข้ากันได้ดีทีเดียว ถ้าอาหารการกินดีร่างกายก็สมบูรณ์ แล้วถ้าร่างกายที่สมบูรณ์ได้ทำสมาธิให้จิตใจเบิกบาน คนคนนั้นก็จะมีความสมบูรณ์ทั้งใจและกาย คิดเหมือนกันหรือเปล่านะ

จะเข้ามาPostแต่รู้สึกว่าเข้ามายากจังหาอยู่ตั้งนานกว่าจะเจอ ไหน ๆ ก็เข้ามาแล้วขอร่วมเสนอเมนูที่ชอบกินแล้วก็ทำได้ง่าย ๆ สักเมนูก็แล้วกันนะ

เมนูไก่ผัดขิง
เครื่องปรุง ก็ง่ายเลย
1.ไก่เนื้อหน้าอกอาจติดหนังบ้างก็ได้แล่เป็นชิ้นบาง ๆ
พอคำสักสามขีด
2. ขิงหั่นฝอยสักหนึ่งแง่งใหญ่ก็แล้วกัน หรือสักประมาณห้าครั้งหยิบ(หยิบแต่ละครั้งโดยใช้นิ้วสองนิ้วคือนิ้วโป้งกับนิ้วชี้หยิบขิงขึ้นมา ไม่ต้องหยิบโลภนะเอาเท่าที่หยิบได้ก็พอ)
3.เต้าหู้แผ่นสี่เหลี่ยมอย่างแข็งนะ สักหนึ่งแผ่น
4.กระเทียมจีนกลีบใหญ่สักสามกลีบตำละเอียด
5.หัวหอมใหญ่ถ้ามี สักประมาณครึ่งหัวถึงหนึ่งหัวก็แล้วกัน
6.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 1 ชต.
8.ซ๊อสหอยนางรม 1 ชต.
9.น้ำตาลสักครึ่งช้อนโต๊ะ
10.น้ำนิดหน่อย
11.พริกไทยป่น
12.น้ำมันสัก 3ชต.
13.ซีอิ๊วดำนิดหน่อยพอสักหยดสองหยดก็พอแล้ว
เริ่มทำเลยนะ
1.เอาเต้าหู้ทั้งแผ่นทอดให้ข้างนอกกรอบ แล้วหั่นเฉียง
เป็นชิ้นสามเหลี่ยมใหญ่ ๆ หรือสี่เหลี่ยมใหญ่ ๆ ก็ได้
2.เอากระเทียมไปเจียวในน้ำมันที่เหลือจากทอดเต้าหู้ให้หอมเหลืองกรอบ ระวังอย่าให้ใหม้
3.ใส่ไก่ลงผัดให้พอสุก จากนั้นก็เติมหอมใหญ่ที่หั่นเเล้วลงไป ผัดต่อไปจนเริ่มหอม
4.ใส่ขิง เติมน้ำผัดต่อไปจนหอมได้กลิ่นขิง เติมซ๊อส น้ำปลา น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำลงไป
5.เติมเต้าหู้ลงไป เติมพริกไทยป่นตามชอบ (ตามสูตรเราก็ประมาณ 3 ช้อนชา)ผัดคลุกเคล้าไปมาสักสองสามครั้ง
6.อย่าผัดให้น้ำแห้งเกินไป ตอนผัดเสร็จควรให้มีน้ำขลุกขลิก เอาไว้รายข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยนัก

บางคนที่ชอบกินเห็ด ก็อาจเติมเห็ดหูหนูลงไปได้

แค่นี้เองเสร็จแล้ว ราดข้าวสวยร้อน ๆ กินได้เลยรับรองว่ามื้อนี้ทำกินแล้วต้องเจริญอาหารแน่นอน

วันนี้ขอเสนอแค่เมนูเดียวก่อนก็แล้วกัน ทำออกมาแล้วหน้าตาหรือรสชาติเป็นยังไง ก็บอกด้วยนะ

ขอให้เจริญอาหารนะ

รักษ์